Kỹ thuật vật liệu

11/04/2023

Tên ngànhKỸ THUẬT VẬT LIỆU

Mã trườngMDA

Mã ngành7520309

Tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01, C01, D01

1. Giới thiệu ngành Kỹ thuật vật liệu

Ngành Kỹ thuật vật liệu là ngành nghiên cứu cấu trúc, tính chất của vật liệu; thiết kế, chế tạo và sử dụng tất cả các loại vật liệu như kim loại, bán dẫn, gốm, polymer, composite, điện tử, y sinh,… Ngành Kỹ thuật vật liệu luôn phát triển để tạo ra các phương pháp chế tạo, quy trình xử lí vật liệu nhằm thu được các vật liệu mới có đặc tính ưu việt hơn, tiện dụng hơn, kinh tế hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người cũng như sánh bước và tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Kỹ thuật vật liệu liên quan đến năng lượng, môi trường, sức khỏe và nhìn chung là liên quan đến mọi hoạt động của con người. Một số hướng nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật vật liệu được xã hội và thế giới rất quan tâm trong thời gian gần đây là các loại vật liệu tiên tiến có tính năng đặc biệt như độ bền cao, siêu nhẹ và siêu dẻo, vật liệu nhớ hình, trong suốt, hấp thụ tuyệt đối,…

2. Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật vật liệu

Kỹ sư Kỹ thuật vật liệu được đào tạo, trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản và cơ sở khoa học của ngành kỹ thuật vật liệu để có hiểu biết nền tảng chung các nhóm vật liệu chính như Kim loại, Ceramic, Polymer, Composite và các vật liệu tiên tiến như vật liệu nano, vật liệu bán dẫn, vật liệu y sinh,…

Để người kỹ sư Kỹ thuật vật liệu có đủ năng lực đáp ứng ngay nhu cầu sản xuất thực tế, khối lượng kiến thức chuyên sâu gồm: vật liệu tiên tiến và công nghệ nano, vật liệu năng lượng và môi trường, vật liệu composite được đưa vào từ năm thứ 3 của chương trình đào tạo. Đó là các môn học công nghệ, các bài thí nghiệm, đồ án môn học, thực tập kỹ thuật, thực tập tốt nghiệp và đồ án tốt nghiệp.

Ngoài ra, các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng phân tích, tổng hợp thông tin, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nghiên cứu khoa học cũng được chú trọng để giúp người kỹ sư thích nghi nhanh với điều kiện làm việc thực tế ngay khi ra trường.

3. Vị trí việc làm & Nơi làm việc

  • Kỹ sư thiết kế, nghiên cứu, vận hành trong các công ty, tập đoàn công nghiệp thuộc lĩnh vực vật liệu.
  • Cán bộ kỹ thuật tại các nhà máy sản xuất cấu kiện, vật liệu xây dựng; kỹ sư chế tạo thiết bị dân dụng, thiết bị công nghiệp tại các công ty sản xuất thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió, các công ty sản xuất pin, ắc quy.
  • Tư vấn, giám sát, kiểm soát, quản lí chất lượng vật liệu và thi công tại các phòng thí nghiệm, công ty, tổng công ty, cơ quan quản lí nhà nước.
  • Giảng viên giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng; nghiên cứu viên trong các viện, trung tâm nghiên cứu về vật liệu.

4. Điều kiện học tập và chính sách hỗ trợ sinh viên

  • Đội ngũ giảng viên cơ hữu tâm huyết và có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ trực tiếp giảng dạy và các chuyên gia đến từ các viện nghiên cứu, viện triển khai ứng dụng về vật liệu.
  • Được hưởng các chế độ, chính sách về học bổng và miễn giảm học phí theo quy định của Nhà nước, Nhà trường. Được tiếp cận Quỹ khuyến học HUMG giúp sinh viên có thêm sự hỗ trợ và động lực để học tập và nghiên cứu.
  • Được tham gia các hoạt động phong trào, hoạt động Đoàn-Hội của Trường, hoạt động sinh viên tình nguyện, các câu lạc bộ theo sở thích và các giải thi đấu thể thao cấp thành phố, cấp các trường đại học toàn quốc. Được tham gia các khóa đào tạo khởi nghiệp – Startup, các khóa học về kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phòng vấn, viết CV,…
  • Được giới thiệu đến cơ quan, doanh nghiệp thực tập và xin việc làm sau khi tốt nghiệp. Có cơ hội học tập chuyển tiếp sau đại học ở nước ngoài.

5. Thời gian đào tạo & Mức học phí

  • Thời gian đào tạo: 4,5 năm
  • Học phí: Theo quy định chung của Nhà trường dành cho khối kỹ thuật (Học phí năm học 2021-2022 là 338.000 đồng/tín chỉ).

6. Thông tin liên hệ