Ngành quản lý dữ liệu khoa học trái đất

28/07/2022

NGÀNH QUẢN LÝ DỮ LIỆU KHOA HỌC TRÁI ĐẤT

“Khai thác tài nguyên số để quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên”

 

Mã ngành:                 7500502

Tổ hợp môntuyển:

A00: Toán - Lý - Hóa;

A01: Toán - Lý - Anh;

D07: Toán - Hóa - Anh;

A04: Toán - Lý - Địa

Thời gian đào tạo:    4.5 năm

Văn bằng:                  Kỹ sư

1. Giới thiệu về ngành Quản lý dữ liệu khoa học trái đất

Quản lý dữ liệu khoa học trái đất là ngành học về các kỹ thuật xây dựng, quản lý và khai thác dữ liệu liên quan đến Trái đất. Đây là ngành mới được thành lập nên là đơn vị duy nhất tại Việt Nam, với rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lại.

Trái đất là môi trường sống của chúng ta, do vậy các dữ liệu liên quan đến Trái đất là vấn đề sống còn đối với tất cả mọi người. Ví dụ, khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững, vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu ảnh hưởng của thảm họa tự nhiên, thiết kế và qui hoạch vùng kinh tế, vùng dân cư.

Thế hệ Z sẽ phải làm việc với số liệu để đưa ra các quyết định. Dữ liệu được ví như tài nguyên nhưng khác với tài nguyên thiên nhiên, càng khai thác thì càng cạn kiệt, tài nguyên số thì càng khai thác thì càng nhiều lợi ích. Do vậy, tương lai của các ngành khoa học trái đất sẽ gắn liền với việc xây dựng, quản lý và khai thác tài nguyên số.

Ngành Quản lý dữ liệu khoa học trái đất rất phát triển trong kỷ nguyên số, trở thành ngành nghề triển vọng cho các bạn trẻ Gen Z, thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức, doanh nghiệp và tập đoàn lớn ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế.

2. Mục tiêu đào tạo

Ngành Quản lý dữ liệu khoa học trái đất đào tạo ra các kỹ sư đạt được:

 1. Kiến thức nền tảng về thu thập, xử lý và giải thích dữ liệu khoa học trái đất
 2. Nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc về quản lý, xử lý và phân tích dữ liệu.
 3. Kiến thức chuyên ngành sâu và rộng về khoa học dữ liệu và hệ thống thông tin cho dữ liệu trái đất
 4. Các kiến thức về hội nhập, khởi nghiệp
 5. Khả năng tự học, và nắm bắt các su hướng công nghệ mới
 6. Các kỹ năng mềm cần thiết, đạo đức nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm đối với bản thân và xã hội.

3. Cơ hội việc làm Ngành Quản lý dữ liệu khoa học trái đất

- Vị trí việc làm phổ biến trong các đơn vị, công ty:

 • Các công ty giải pháp phần mềm CNTT trong và ngoài nước, phân tích dữ liệu nhỏ và lớn liên quan đến trái đất như tài nguyên thiên nhiên, năng lượng, và môi trường,…
 • Các cơ quan hành chính và chuyên môn nhà nước hay tư nhân, hỗ trợ các công việc kỹ thuật về xử lý dữ liệu, thống kê và làm các quyết định tài nguyên thiên nhiên, năng lượng và môi trường.
 • Các tổ chức kinh doanh, quản lý và xử lý các tập dữ liệu liên quan đến trái đất.
 • Các viện, trường và trung tâm lớn của quốc gia về xử lý dữ liệu trái đất.
 • Học tập tiếp tại các cơ sở trong và ngoài nước

- Khởi nghiệp sáng tạo: Đây là một lĩnh vực công  nghệ rất năng động, và có rất nhiều tiềm năng để khởi nghiệp, do vậy, sinh viên luôn được khuyến khích phát triển các kiến thức và kỹ năng để có thể khởi nghiệp.

4. Điều kiện học tập và chính sách hỗ trợ sinh viên

Học tập, thực tập, nghiên cứu khoa học dưới sự dẫn dắt tận tình của các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, được đào tạo ở các nước phát triển như Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Nga, Trung Quốc;

Được hỗ trợ vật chất và tài chính trong các hoạt động nghiên cứu khoa học từ các thầy hướng dẫn và các đề tài nghiên cứu;

Hàng năm được tham gia các đợt thực tập, trải nghiệm ở nhiều nơi và cả các chương trình thực tập và tham quan, trao đổi sinh viên quốc tế (tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ) do Nhà trường, Khoa và Bộ môn tổ chức;

Được tham gia các hoạt động phong trào của Khoa và Trường; tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, Sinh viên tình nguyện, tiếp sức mùa thi, các chương trình Chào Tân sinh viên, các giải thi đấu thể thao (bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, cầu lông, võ thuật) tham gia hơn 20 CLB sở thích của sinh viên toàn trường: nhảy hiện đại, guitar võ thuật, tiếng anh, các hội đồng hương của các tỉnh..v..v.. và rất nhiều hoạt động ngoại khóa khác.

Được tham gia các khóa đào tạo kỹ năng mềm (làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phòng vấn và viết CV ..v.v…)

Được hỗ trợ tìm kiếm việc làm trong khi học và sau khi tốt nghiệp ra trường, tìm kiếm cơ hội học tập, học bổng trên đại học ở các trường đại học quốc tế.

5. Cơ hội học bổng và mức lương sau khi ra trường

Trung bình hàng năm, sinh viên được hỗ trợ hàng trăm suất học bổng có giá trị của trường, của Khoa, của các nước trên thế giới có chương trình đào tạo hợp tác với Đại học Mỏ-Địa chất và đặc biệt học bổng của các doanh nghiệp.

Do đây là ngành mới nên chưa có thông tin chính thức về mức lương. Mức lương trung bình của kỹ sư ngành Quản lý dữ liệu khoa học trái đất, có thể tham khảo theo mức lương kỹ sư Khoa học dữ liệu  khoảng 15.000.000 - 30.000.000 (sẽ cao hơn khi có kinh nghiệm cùng với sự phấn đấu và nỗ lực).

6. Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Bộ môn Địa Vật lý; Tầng 8, Nhà C12 tầng, Trường Đại học Mỏ - Địa chất; số 18 Phố Viên, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. 

Điện thoại: 024 38387569

Website: oilgas.humg.edu.vn

Email: diavatly@humg.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/humg.diavatly