Ngành Công nghệ số trong thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên

28/07/2022

Tên ngành: CÔNG NGHỆ SỐ TRONG THĂM DÒ VÀ KHAI THÁC TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN

Mã xét tuyển đại học chính quy: 7520606

Tổ hợp môn xét tuyển: 

A00: Toán - Lý - Hóa;

A01: Toán - Lý - Anh;

D07: Toán - Hóa - Anh;

D01: Toán - Văn - Anh

1. Giới thiệu về ngành Công nghệ số trong thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên

Trong bối cảnh tài nguyên dễ khai thác và khai thác với hệ số thu hồi thấp cần phải được cải thiện, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đóng vai trò hàng đầu cho sự tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững của ngành công nghiệp khai thác tài nguyên. Công nghệ số mang lại những thay đổi tích cực trong lĩnh vực dầu khí. Trong toàn bộ chuỗi hoạt động của ngành công nghiệp dầu khí: từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác, đến vận chuyển chế biến, các công nghệ hiện đại và đặc biệt là công nghệ số được sử dụng ngày nay đã khác xa so với hoạt động dầu khí truyền thống trước đây. Từ những yêu cầu đó, ngành Công nghệ số trong thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế và sự phát triển đa dạng của ngành dầu khí hiện nay.

Ngành học cung cấp cho các kỹ sư dầu khí kiến thức, kỹ năng nền tảng về địa chất tìm kiếm thăm dò dầu khí và các kỹ năng mới về khoa học dữ liệu do lượng dữ liệu lớn, phức tạp thu được từ các công tác tìm kiếm thăm dò khai thác ở các khu vực và các mỏ. Ngành học cũng cung cấp các kiến thức, kỹ năng mới về quản trị dự án, quản trị sản xuất dầu khí. Khi có kiến thức tích hợp giữa kiến thức chuyên môn địa chất dầu khí, kiến thức về quản trị dữ liệu và quản trị sản xuất, sinh viên tốt nghiệp sẽ đáp ứng và phát triển được với các vị trí việc làm trong nhiều doanh nghiệp hiện nay.

2. Những kiến thức và kỹ năng được trang bị cho sinh viên ngành Công nghệ số trong thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên (TKTD TNTN)

*Kiến thức: 

Bên cạnh những kiến thức đại cương, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ sở của ngành học kết hợp khả năng khai thác, sử dụng các phần mềm, phương pháp, công cụ hiện đại trong TDKT TNTN; có hiểu biết cơ bản về khoa học máy tính, lập trình ứng dụng để giải quyết các bài toán cơ bản trong lĩnh vực CNTT; có hiểu biết cơ bản về quản trị dự án thăm dò khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Sinh viên có khả năng phân tích và áp dụng được các kiến thức cốt lõi và chuyên sâu của ngành Công nghệ số trong TDKT TNTN; Vận dụng các phương pháp nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại. Có khả năng thu thập, xử lý, phân tích và minh giải các tài liệu địa chất, địa vật lý xây dựng mô hình tầng chứa, bể trầm tích. Có năng lực nghiên cứu, tổng hợp phân tích hiện trạng khai thác của mỏ ở từng giếng và cụm giếng khoan để tìm ra các nguyên nhân địa chất và công nghệ làm suy giảm lưu lượng khai thác làm cơ sở để đưa ra các giải pháp gia tăng lưu lượng và nâng cao hệ số thu hồi dầu; xây dựng mô hình mô phỏng, dự báo sản lượng khai thác dầu khí. Có năng lực quản trị dữ liệu dầu khí và quản trị dự án thăm dò khai thác tài nguyên.

* Kỹ năng:

+ Kỹ năng chuyên nghiệp và phẩm chất cá nhân cần thiết để thành công trong nghề nghiệp: Có khả năng lập luận phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật; khả năng thử nghiệm, nghiên cứu và khám phá tri thức; tư duy hệ thống và phê bình; tính năng động, sáng tạo và nghiêm túc trong học tập, nghiên cứu khoa học và trong công việc; đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp; hiểu biết các vấn đề đương đại và ý thức học suốt đời nhằm không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

+ Kỹ năng xã hội cần thiết để làm việc hiệu quả trong nhóm đa ngành và trong môi trường quốc tế:  Có kỹ năng tổ chức, khả năng lãnh đạo, điều hành và làm việc theo nhóm (đa ngành); Có kỹ năng giao tiếp và trình bày tốt những vấn đề chuyên môn cũng như xã hội thông qua trao đổi, thảo luận, thuyết trình và biết sử dụng các thiết bị hỗ trợ; Năng động, sáng tạo, nghiêm túc trong công việc, có khả năng tự học.

+ Ngoại ngữ: Phù hợp với yêu cầu của Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT về khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và truyền thông, cụ thể khi sv tốt nghiệp phải đạt trình độ bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ VN và chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản.

3. Cơ hội việc làm Ngành Công nghệ số trong thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên

 • Kỹ sư thăm dò khai thác tài nguyên thiên nhiên có kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong thăm dò và khai thác dầu khí; thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn; tham gia thành lập phương án tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí và gia tăng sản lượng cho mỏ.
 • Kỹ sư thăm dò khai thác tài nguyên thiên nhiên có kiến thức và kỹ năng công nghệ thông tin, đảm nhận các công việc về khoa học máy tính cơ bản, lập trình ứng dụng cơ bản trong các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng CNTT; tham gia thiết kế dự án, phát triển phần mềm, xây dựng, phân tích, vận hành, chia sẻ cơ sở dữ liệu trong các lĩnh vực nghề nghiệp.
 • Kỹ sư thăm dò khai thác tài nguyên thiên nhiên có kiến thức và kỹ năng về quản trị dự án thăm dò khai thác tài nguyên; tham gia quản trị nhân lực, quản trị dự án đầu tư và quản trị sản xuất.
 • Cán bộ giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực TDKT TNTN tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp.
 • Kỹ sư Công nghệ số trong TDKT TNTN có đầy đủ năng lực chuyên môn để làm việc tại các doanh nghiệp, các công ty liên doanh và công ty nước ngoài có liên quan đến lĩnh vực dầu khí, địa chất, tài nguyên; Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố; Viện, trung tâm nghiên cứu; tư vấn viên về lĩnh vực dầu khí, địa chất, thăm dò, khảo sát khoáng sản; các trường đại học, cao đẳng.

4. Điều kiện học tập và chính sách hỗ trợ sinh viên

 • Học tập, thực tập, nghiên cứu khoa học dưới sự dẫn dắt tận tình của các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, được đào tạo ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Canada, Đức, Pháp, Nga, Trung Quốc…;
 • Nhiều cơ hội nhận được các học bổng học tập và kinh phí tài trợ trong các hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường, Khoa, các doanh nghiệp, hiệp hội nghề nghiệp trong quá trình học tập;
 • Hàng năm được tham gia các đợt thực tập, trải nghiệm ở nhiều nơi và cả các chương trình thực tập và tham quan, trao đổi sinh viên quốc tế (tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ) do Nhà trường, Khoa và Bộ môn tổ chức;
 • Được tham gia các hoạt động phong trào của Khoa, Trường và các doanh nghiệp, các đoàn thể trong và ngoài trường tổ chức;
 • Được tham gia các khóa đào tạo kỹ năng mềm (làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phòng vấn và viết CV ..v.v…)
 • Được hỗ trợ tìm kiếm việc làm trong khi học và sau khi tốt nghiệp ra trường, tìm kiếm cơ hội học tập, học bổng trên đại học ở các trường đại học quốc tế.
 •  

5. Thời gian đào tạo và mức học phí

 + Đào tạo kỹ sư:  4,5 năm

 + Đào tạo thạc sĩ:1,5 năm

 + Đào tạo tiến sĩ:  3 năm

Mức học phí (hệ đại học) tính theo tín chỉ là: 338.000/tín chỉ (Trung bình 1 học kỳ là 5.5 – 6 triệu; 1 năm từ 11 – 12 triệu đồng)

6. Mức thu nhập sau khi ra trường của Kỹ sư ngành Công nghệ số trong thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên

Tại Việt Nam, lương của kỹ sư ngành này khá cao, tùy thuộc vào quy mô của từng công ty, doanh nghiệp. Trung bình mức lương dao động trong khoảng 500-2000 USD/tháng. Đối với những chuyên viên có kinh nghiệm làm việc, mức lương có thể cao hơn 5000 USD/tháng.

Mức lương sinh viên ra trường: 5.000.000 -15.000.000 đồng/tháng (sẽ cao hơn khi có kinh nghiệm cùng với sự phấn đấu và nỗ lực).

7. Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Bộ môn Địa chất dầu khí; Phòng 807, Tầng 8, Nhà C12 tầng, Trường Đại học Mỏ - Địa chất; số 18 Phố Viên, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. 

Điện thoại: 024 37520009

Website: oilgas.humg.edu.vn

Email: diachatdaukhi@humg.edu.vn