Kỹ thuật tài nguyên nước

28/07/2022

Tên ngành: KỸ THUẬT TÀI NGUYÊN NƯỚC

Mã xét tuyển đại học chính quy: 7580212

Tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán - Lý – Hóa)A01 (Toán - Lý – Anh)C04 (Văn – Toán – Địa)D01 (Văn - Toán - Anh)

 1. Giới thiệu về ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước

Tài nguyên nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bền vững của nền kinh tế quốc dân của mỗi quốc gia, đảm bảo sự sống của nhân loại. tài nguyên nước khác với các tài nguyên khoáng sản khác, nó là tài nguyên động, tồn tại và biến đổi trong vòng tuần hoàn chung của Trái đất, nó có sự ảnh hưởng liên vùng, liên quốc gia. Do vậy, cần phải có các kỹ thuật, công nghệ khai thác, sử dụng, quản lý, bảo vệ và phát triển luôn hiện đại, phù hợp và hiệu quả. Trong các nhóm công việc liên quan đến tài nguyên nước, các công tác kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong khai thác, sử dụng, quản lý, bảo vệ và phát triển nguồn nước một cách bền vững.

 Kể từ khi thực hiện công cuộc đổi mới, bộ mặt đất nước đã có những thay đổi căn bản. Hệ thống các công trình thủy công, thủy điện; các công trình cấp nước sinh hoạt; các công trình xử lý nước…được xây dựng. Chất lượng cuộc sống con người đã được cải thiện và nâng cao; tăng năng suất cây trồng đã vượt trội; các tai biến thiên tai do nước mặt đã được dự báo, giám sát và giảm thiểu, động dịch vụ du lịch trên các nguồn nước đang ngày càng mở rộng… Nếu nhìn về tương lai thì mọi hoạt động phát triển kinh tế xã hội của mọi quốc gia và sự sống của con người luôn gắn liền với sự biến đổi của tài nguyên nước. Nước là tài nguyên động, nên các kỹ thuật khai thác, sử dụng, quản lý, bảo vệ và phát triển cũng luôn phải động theo và không thể ngừng nghỉ. Trong tương lai, nước ta còn phải xây dựng gấp nhiều lần; tiếp cận và thay đổi nhiều trong công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác sử dụng, bảo vệ và phát triển nguồn nước, trong đó có nước dưới đất. Để đáp ứng yêu cầu khai thác sử dụng nước phục vụ phát triển kinh tế xã hội, sinh hoạt của người dân ở khắp mọi miền của đất nước (từ đồng bằng tới miển núi và hải đảo, từ các đô thị đến các vùng nông thôn), ngày càng có nhiều giải pháp công nghệ mới được ra đời, hoàn thiện và phát triển. Chính vì vậy, nhu cầu về nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao về kỹ thuật tài nguyên nước không lúc nào ngừng nghỉ đối với mọi ngành kinh tế và mọi miền của đất nước.

 1. Cơ hội việc làm Ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật tài nguyên nước (TNN)  sẽ làm việc ở đâu?

+ Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNN Quốc gia, các đoàn Quy hoạch và Điều tra TNN các địa phương, Cục quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải, Xây Dựng. Các Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Biển và Hải đảo, Môi trường. Các Sở, phòng Tài nguyên của các Tỉnh, Huyện..

+ Các Viện nghiên cứu, các trường Đại học và Cao đẳng

+ Các Tập đoàn, công ty đa Quốc gia về lĩnh vực nghiên cứu tài nguyên nước, địa chất thủy văn, tài nguyên và môi trường.

+ Có thể tự khởi nghiệp trong các hoạt nghiên cứu Địa chất, tài nguyên nước

 1. Điều kiện học tập và chính sách hỗ trợ sinh viên

+  Đội ngũ giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ tốt nghiệp ở nước ngoài và các trường đại học uy tín trong nước trực tiếp giảng dạy, ngoài ra còn có sự phối hợp của các giảng viên có trình độ cao của các Khoa chuyên môn khác trong trường.

+ Được tham gia các đề tài NCKH, dự án sản xuất do các thầy, cô chủ trì, có cơ hội làm thực tế, tăng thêm kiến thức và được hỗ trợ kinh phí

+ Được hưởng các chế độ học bổng, miễn giảm học phí theo quy định của Nhà trường

+ Được các doanh nghiệp tài trợ học bổng nếu có điểm thi đầu vào cao hoặc có thành tích học tập tốt

+ Được giới thiệu thực tập, làm part-time tại doanh nghiệp trong thời gian học, xin việc sau khi tốt nghiệp

+ Có cơ hội học tập chuyển tiếp sau đại học ở nước ngoài

 1. Các hướng nghiên cứu chuyên sâu của ngành Kỹ thuật tài nguyên nước

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật tài nguyên nước sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn các hướng nghiên cứu chuyên sâu khác nhau phù hợp với nguyện vọng của cá nhân và đáp ứng nhu cầu nhân sự của xã hội như:

 1. Đánh giá tài nguyên nước:
 • Điều tra, khảo sát, đánh giá nguồn nước (chất lượng và trữ lượng)
 • Dự báo, cảnh báo biến đổi tài nguyên nước, tác động của TNN đến môi trường
 1. Quản lý nguồn nước:
 • Quy hoạch khai thác sử dụng hợp lý TNN;
 • Bảo vệ nguồn nước
 • Kiểm soát ô nhiễm nguồn nước; xâm nhập mặn,…
 • Quản trị thông minh TNN
 1. Phát triển nguồn nước
 • Các dự án khai thác, sử dụng, xử lý nguồn nước; cấp thoát nước; phân bổ nguồn nước phục vụ ăn uống, sinh hoạt, công nghiệp, tưới,..
 • Công trình thủy điện
 • Tháo không công trình ngầm và mỏ;
 1. Thời gian đào tạo và mức học phí

Thời gian đào tạo: 4 năm,

Mức học phí : 338.000./tín chỉ

 1. Thông tin liên hệ 

Tầng 4 – Nhà C, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, số 18 phố Viên – Đức Thắng – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Hotline TVTS: 098 581 7850 hoặc 098 646 5923