Kỹ thuật Cơ Điện tử

28/07/2022

 

Tên ngành: KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN TỬ

Mã xét tuyển đại học chính quy: 7520114

Tổ hợp môn xét tuyển:  A00: Toán – Lý – Hóa; A01: Toán – Lý – Anh; C01: Toán – Lý – Văn

 

1. Giới thiệu về ngành Kỹ thuật Cơ điện tử

Kỹ thuật cơ điện tử là sự tích hợp các ngành cơ khí, điện tử, và tin học nhằm mục đích phát triển tối đa tư duy hệ thống trong việc thiết kế để tạo ra những sản phẩm mới có tính năng vượt trội. Ngành này cho ra đời những thiết bị thông minh ứng dụng công nghệ cao và được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp, nông nghiệp. Giúp tăng năng suất lao động, giảm thiểu lao động thủ công, nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm và hạn chế ô nhiễm môi trường.

2. Ngành Kỹ thuật Cơ điện tử  học gì?

Với bề dày kinh nghiệm hơn 55 năm đào tạo, sinh viên theo học ngành Kỹ thuật Cơ Điện tử tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất được trau dồi các kiến thức đại cương trong lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, được trang bị những kiến thức chuyên ngành về Kỹ thuật cơ khí, Điện - điện tử và Tin học như: Tính toán thiết kế máy, Công nghệ gia công CNC, Robot; Kỹ thuật điện điện tử; Lập trình điều khiển hệ cơ điện tử theo hướng tích hợp các hệ thống cơ khí, thủy lực-khí nén, Vi điều khiển, PLC, Trí tuệ nhân tạo và nhiều môn học hữu ích khác…             

Sinh viên được thực hành tại các phòng thí nghiệm của nhà trường với trang thiết bị hiện đại (Phòng thí nghiệm thông minh ứng dụng công nghệ 4.0; Phòng thí nghiệm điện điện tử, Phòng thí nghiệm tự động hóa; Phòng thí nghiệm máy và thiết bị công nghiệp; Xưởng thực hành cơ điện).

Trong quá trình đào tạo, sinh viên được chú trọng phát triển các kỹ năng tư duy logic, kỹ năng làm việc nhóm và được trải nghiệm tại các doanh nghiệp; Được tham gia các cuộc thi robocon, lái xe sinh thái, tham gia các đề tài dự án với các thầy cô, các chuyên gia trong và ngoài nước, từ đó giúp người học phát huy tối đa những tố chất mà Kỹ sư cơ điện tử cần phải có.

Sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức để tham gia các chương trình học tập trên đại học, nâng cao trình độ tại các trường đại học mang tầm quốc tế.

3. Cơ hội việc làm Ngành Kỹ thuật Cơ điện tử

Sản phẩm cơ điện tử đang được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực sản xuất và sinh hoạt đời sống (robot, thiết bị thông minh, dây chuyền sản xuất tự động…), vì vậy nhu cầu về nhân lực ngành Cơ điện tử rất cao.

Kỹ sư ngành kỹ thuật Cơ điện tử trường Đại học Mỏ - Địa chất có đủ phẩm chất, năng lực và có thể làm việc tại tất cả các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, điện tử, tự động hóa trong và ngoài nước, cụ thể như:

 • Kỹ sư thiết kế chế tạo các sản phẩm cơ điện tử, thiết kế gia công CNC, thiết kế các hệ thống phần cứng và phần mềm điều khiển cho các máy móc và thiết bị thông minh.
 • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm thuộc lĩnh vực cơ điện tử: Nghiên cứu và phát triển công nghệ, máy móc, chuyển giao công nghệ cho viện nghiên cứu và doanh nghiệp.
 • Nhân viên kinh doanh tư vấn công nghệ và kỹ thuật cho các nhà cung cấp dịch vụ và phát triển sản phẩm lĩnh vực cơ điện tử trong và ngoài nước.
 • Cán bộ quản lý và vận hành các hệ thống điện tử công nghiệp, robot công nghiệp trong các dây chuyền sản xuất tự động như: Lắp ráp ô tô, robot hàn tự động, robot lắp ráp linh kiện điện tử.
 • Cán bộ giảng dạy, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tại các viện nghiên cứu, các công ty và các trường đại học
 • Có cơ hội để trở thành các Chuyên gia, Giám đốc, cán bộ quản lý, cán bộ giảng dạy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong tương lai.

4. Điều kiện học tập và chính sách hỗ trợ sinh viên

 • Học tập, thực tập, nghiên cứu khoa học dưới sự dẫn dắt tận tình của các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, được đào tạo ở các nước phát triển như Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Nga, Trung Quốc;
 • Được hỗ trợ vật chất và tài chính trong các hoạt động nghiên cứu khoa học từ các thầy hướng dẫn và các đề tài nghiên cứu;
 • Hàng năm được tham gia các đợt thực tập, trải nghiệm ở nhiều nơi và cả các chương trình thực tập và tham quan, trao đổi sinh viên quốc tế (tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ) do Nhà trường, Khoa và Bộ môn tổ chức;
 • Được tham gia các hoạt động phong trào của Khoa và Trường; tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, Sinh viên tình nguyện, tiếp sức mùa thi, các chương trình Chào Tân sinh viên, các giải thi đấu thể thao (bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, cầu lông, võ thuật) tham gia hơn 20 CLB sở thích của sinh viên toàn trường: nhảy hiện đại, guitar võ thuật, tiếng anh, các hội đồng hương của các tỉnh..v..v.. và rất nhiều hoạt động ngoại khóa khác.
 • Được tham gia các khóa đào tạo kỹ năng mềm (làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phòng vấn và viết CV ..v.v…)
 • Được hỗ trợ tìm kiếm việc làm trong khi học và sau khi tốt nghiệp ra trường, tìm kiếm cơ hội học tập, học bổng trên đại học ở các trường đại học quốc tế.

5. Thời gian đào tạo và mức học phí

 + Đào tạo kỹ sư:  4,5 năm

 + Đào tạo thạc sĩ:1,5 năm

 + Đào tạo tiến sĩ:  3 năm

Mức học phí (hệ đại học) tính theo tín chỉ là: 338.000/tín chỉ (Trung bình 1 học kỳ là 5.5 – 6 triệu; 1 năm từ 11 – 12 triệu đồng)

6. Cơ hội học bổng và mức lương sau khi ra trường

Trung bình hàng năm, sinh viên được hỗ trợ hàng trăm suất học bổng có giá trị của trường, của Khoa, của các nước trên thế giới có chương trình đào tạo hợp tác với Đại học Mỏ-Địa chất và đặc biệt học bổng của các doanh nghiệp dành riêng cho sinh viên của Khoa Cơ điện.

Mức lương sinh viên ra trường: 10.000.000 -20.000.000 (sẽ cao hơn khi có kinh nghiệm cùng với sự phấn đấu và nỗ lực).

                    

 

  Liên hệ:

Khoa Cơ - Điện, P.605, nhà C12 tầng, Trường Đại học Mỏ - Địa chất

Địa chỉ: 18 phố Viên, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Website: http://emf.humg.edu.vn                   Điện thoại: (+8424) 37523432

Email: khoacodienmdc@gmail.com   hoặc :  codien@humg.edu.vn

Fax: (+84-24) 37523432