Ngành Kỹ thuật Địa vật lý

28/07/2022

KỸ THUẬT ĐỊA VẬT LÝ

“Địa vật lý - Phương tiện để nội soi và chụp chiếu bên trong lòng đất”

Mã ngành:                 7520502

Tổ hợp môn tuyển:

A00: Toán - Lý - Hóa;

A01: Toán - Lý - Anh;

D07: Toán - Hóa - Anh;

A04: Toán - Lý - Địa

Thời gian đào tạo:    4.5 năm

Văn bằng:                  Kỹ sư

1. Giới thiệu về ngành Kỹ thuật địa vật lý

Ta hình dung quá trình điều trị bệnh của bác sỹ, muốn phẫu thuật cho bệnh nhân chính xác thì cần có hỉnh ảnh chụp X quang, chụp cộng hưởng từ hạt nhân để có hình ảnh các bộ phận bên trong cơ thể chúng ta.

Công việc của kỹ sư Địa vật lý cũng tương tự như vậy. Để khai thác được các nguồn tài nguyên thiên nhiên, để hiểu biết về Trái đất, muốn phòng tránh các thảm họa thiên tai như động đất, núi lửa, cần phải có các hình ảnh bên trong Trái đất. Các kỹ sư Địa vật lý đã sử dụng các máy móc thiết bị đo đạc các trường vật lý để xây dựng hình ảnh bên trong Trái đất. Do vậy, công việc của các kỹ sư Địa vật lý cũng có những điểm tương đồng như kỹ thuật ảnh y học, cần có quá trình chụp chiếu, xử lý và giải tích kết quả. Các công việc này liên quan đến sự phát triển của công nghệ điện điện tử, các công nghệ xử lý dữ liệu, công nghệ phân tích hình ảnh đây cũng là su thế chung khi chọn lựa nghề nghiệp của các bạn trẻ Gen Z.

2. Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên ngành gì để áp dụng vào thực tế công việc?

Mục tiêu đào tạo

Ngành Kỹ thuật Địa vật lý đào tạo ra các kỹ sư đạt được:

 1. Kiến thức nền tảng về thu thập, xử lý và giải thích dữ liệu về các đối tượng cần quan tâm.
 2. Kiến thức chuyên ngành sâu và rộng để giải quyết các vấn đề  khác nhau của thực tế.
 3. Các kiến thức về hội nhập, khởi nghiệp
 4. Khả năng tự học, và nắm bắt các su hướng công nghệ mới
 5. Các kỹ năng mềm cần thiết, đạo đức nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm đối với bản thân và xã hội.

Lợi thế khi theo học ngành Kỹ thuật Địa vật lý tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất

 • 100% cán bộ giảng dạy ngành Kỹ thuật Địa vật lý được đào tạo từ các nước có nền kinh tế và khoa học phát triển, luôn luôn tận tình giảng dạy, hướng dẫn thực tập và nghiên cứu khoa học cho sinh viên;
 • Được học tập và nghiên cứu trong môi trường khoa học tốt, với trang thiết bị và phòng thí nghiệm hiện đại. Được tham gia các khóa thực tập, trải nghiệm thực tế, tham gia các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế (tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ);
 • Được trao các suất học bổng của Trường Đại học Mỏ - Địa chất, học bổng của Khoa Dầu khí; học bổng của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, khoáng sản; học bổng của các hiệp hội nghề như Hội Địa vật lý (SEG), Hiệp hội Kỹ sư dầu khí (SPE)...
 • Tham gia các hoạt động phong trào của Khoa và các phong trào chung của Trường; tham gia các hoạt động Đoàn, Hội Sinh viên.

Hướng chuyên ngành

Chuyên ngành địa vật lý:

Cung cấp những môn học chuyên sâu và nâng cao về các phương pháp địa vật lý và các ứng dụng:

 • Tìm kiếm, thăm dò các nguồn năng lượng, tối ưu hóa các quá trình khai thác các nguồn năng lượng hiện có hướng tới mục tiêu giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường.
 • Thăm dò, tìm kiếm các nguồn tài nguyên, khoáng sản sâu trong lòng đất phục vụ phát triển công nghiệp.
 • Nghiên cứu biển phục vụ phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
 • Quản lý và khai thác hợp lý nguồn nước.
 • Giảm thiểu ảnh hưởng của các thảm họa thiên nhiên như sạt lở đất đá, sụt lún đất.
 • Nghiên cứu đất nông nghiệp phục vụ phát triển nông nghiệp thông minh.

Chuyên ngành địa vật lý công trình và đô thị:

Địa vật lý đô thị là một bước đi tiên phong trong công cuộc hiện đại hóa và phát triển đất nước, xây dựng và phát triển các khu đô thị thành phố thông minh, theo dõi và quản lý cảnh quan các công trình và môi trường đô thị hay những biến đổi về khí hậu thời tiết thiên tai trượt lở động đất sóng thần… Có thể hiểu Địa vật lý đô thị là một ngành khoa học thực hiện công tác theo dõi, vận hành và quản lý môi trường đô thị bằng việc quan sát từ xa thông qua các trường vật lý trong suốt quá trình từ khi lập kế hoạch, xây dựng và vận hành các đô thị. Hiện tại nước ta có tổng cộng 862 đô thị, trong đó 02 đô thị đặc biệt (Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh), 17 đô thị loại I trong đó có 3 đô thị loại I trực thuộc TW (Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ). Tốc độ đô thị hóa của nước ta đang đạt khoảng 40%, dự báo trong giai đoạn 2021-2030, dân số khu vực thành thị tiếp tục tăng, đạt 42,04 triệu người năm 2025 và 47,25 triệu người năm 2030. Do vậy, nhu cầu về xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý và phát triển đô thị bền vững là rất cấp bách.

3. Cơ hội việc làm Ngành Kỹ thuật Địa vật lý

     Nhu cầu nguồn nhân lực địa vật lý phục vụ quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng và các các vấn đề phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu sẽ ngày càng tăng bởi vai trò của ngành đối với phát triển kinh tế, xã hội. Điều này cũng sẽ tương tự như ở các nước phát triển hiện nay như Mỹ, Canada... Châu Âu và Úc... khi nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Kỹ thuật địa vật lý không ngừng tăng. Đây cũng là cơ hội rất lớn cho sinh viên Việt Nam có thể làm việc hoặc học tập nâng cao trình độ ở nước ngoài trong lĩnh vực địa vật lý sau khi tốt nghiệp đại học.

Người tốt nghiệp chương trình Kỹ sư Kỹ thuật Địa vật lý có thể đảm nhiệm công việc với vai trò là:

 • Kỹ sư khảo sát, xử lý, phân tích và khai thác dữ liệu
 • Tư vấn kiểm định, thiết kế, đánh giá, và giám sát
 • Kỹ sư xây dựng dự án và quản lý dự án
 • Nhà nghiên cứu trong các cơ quan, viện nghiên cứu và các trường đại học.
 • Kỹ sư trong các cơ quan, các công ty trong và ngoài nước.
 • Khởi nghiệp sáng tạo: Đây là một lĩnh vực công nghệ rất năng động, và có rất nhiều tiềm năng để khởi nghiệp, do vậy, sinh viên luôn được khuyến khích phát triển các kiến thức và kỹ năng để có thể khởi nghiệp.

4. Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Bộ môn Địa Vật lý; Tầng 8, Nhà C12 tầng, Trường Đại học Mỏ - Địa chất; số 18 Phố Viên, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. 

Điện thoại: 024 38387569

Website: oilgas.humg.edu.vn

Email: diavatly@humg.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/humg.diavatly

Phòng QHCC & DN