Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

28/07/2022

 

Tên ngành: CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT ĐIỆN,  ĐIỆN TỬ

Tên ngành bằng tiếng Anh: Electrical and Electronic Engineering Technology

Mã xét tuyển đại học chính quy: 7510301

Tổ hợp xét tuyển: A00: Toán - Lý - Hóa; A01: Toán - Lý - Anh; C01: Toán - Lý - Văn

1. Giới thiệu về ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử

Ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử là ngành công nghệ kỹ thuật áp dụng và triển khai các nguyên lý của kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử trong thực tế. Ngành này là một ngành chuyên môn tập trung nhiều hơn vào ứng dụng, lý thuyết và thiết kế ứng dụng, sản xuất, lắp đặt, vận hành các thiết bị và hệ thống điện - điện tử. Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử là nhánh lớn nhất của công nghệ kỹ thuật, nó bao gồm nhiều lĩnh vực nhỏ khác nhau như thiết kế, triển khai các hệ thống thiết bị điện - điện tử; hệ thống nhúng; hệ thống đo lường - điều khiển; hệ thống cung cấp, lưu trữ và biến đổi điện năng; hệ thống thông tin trong dân dụng và công nghiệp.

2. Ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử  học gì?

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử của Trường Đại học Mỏ - Địa chất nhằm trang bị cho người học sự phát triển toàn diện; có phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức và sức khỏe tốt; có khả năng nghiên cứu, thiết kế, thi công, giám sát, vận hành và bảo dưỡng các hệ thống, thiết bị điện - điện tử, các hệ thống cung cấp, lưu trữ và biến đổi điện năng, các hệ thống điều khiển - tự động hoá…; có khả năng đảm nhận các công việc liên quan như nghiên cứu, triển khai, vận hành, đào tạo, hỗ trợ, tư vấn và kinh doanh trong lĩnh vực điện - điện tử.

            Với hệ thống phòng thí nghiệm - xưởng thực hành liên thông được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại (Phòng thí nghiệm thông minh ứng dụng công nghệ 4.0; Phòng thí nghiệm điện - điện tử; Phòng thí nghiệm tự động hóa; Phòng thí nghiệm điện công nghiệp; Xưởng thực hành điện - điện tử;  Xưởng thực hành Cơ - Điện) đảm bảo sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử có đầy đủ kỹ năng và phẩm chất cá nhân trong hoạt động nghề nghiệp.

3. Cơ hội việc làm Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử

            Trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai, nhu cầu về thiết bị và hệ thống thiết bị điện - điện tử thông minh, tiện nghi và tiết kiệm năng lượng phục vụ cuộc sống được dự báo có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong nhóm các sản phẩm tiêu dùng cũng như ứng dụng trong công nghiệp.

Tăng trưởng việc làm cho các kỹ sư Công nghệ điện - điện tử được dự báo sẽ xảy ra phần lớn trong các công ty dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật, vì nhiều công ty dự kiến sẽ khai thác chuyên môn của kỹ sư cho các dự án liên quan đến thiết bị và hệ thống điện - điện tử. Tốc độ đổi mới công nghệ nhanh chóng sẽ tạo ra nhu cầu lớn về nhân lực trong nghiên cứu, thiết kế và phát triển sản phẩm điện - điện tử. Các kỹ sư Công nghệ điện - điện tử sẽ đóng những vai trò quan trọng trong những lĩnh vực mới đang phát triển mạnh như công nghệ năng lượng tái tạo; công nghệ lưu trữ và biến đổi điện năng; thiết bị điện thông minh; công nghệ năng lượng thông minh (smart energy); công nghệ truyền thông; hệ thống kết nối internet vạn vật (IoT)...

            Các vị trí việc làm liên quan đến kỹ sư Công nghệ điện - điện tử:

  • Kỹ sư thiết kế, phát triển sản phẩm
  • Kỹ sư kiểm định chất lượng sản phẩm
  • Kỹ sư tư vấn thiết kế, giám sát công trình
  • Kỹ sư vận hành, bảo dưỡng
  • Kỹ sư quản lý dự án
  • Giảng viên, nghiên cứu viên trong các cơ sở giáo dục và nghiên cứu.

 

4. Điều kiện học tập và chính sách hỗ trợ sinh viên

            Sinh viên theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử được học tập, thực hành, nghiên cứu khoa học dưới sự dẫn dắt tận tình của độ ngũ các giảng viên có trình độ cao, tận tâm trong công việc;

Sinh viên được hỗ trợ vật chất và tài chính trong các hoạt động nghiên cứu khoa học từ ngân sách Nhà trường và các quỹ khoa học công nghệ;

Hàng năm sinh viên được tham gia các đợt thực tập, trải nghiệm ở nhiều nơi và cả các chương trình thực tập và tham quan, trao đổi sinh viên quốc tế (tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ) do Nhà trường, Khoa và Bộ môn tổ chức;

Sinh viên được tham gia các hoạt động phong trào của Khoa và Trường; tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, Sinh viên tình nguyện, tiếp sức mùa thi, các chương trình Chào Tân sinh viên, các giải thi đấu thể thao (bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, cầu lông, võ thuật) tham gia hơn 20 CLB sở thích của sinh viên toàn trường: nhảy hiện đại, guitar võ thuật, tiếng anh, các hội đồng hương của các tỉnh..v..v.. và rất nhiều hoạt động ngoại khóa khác.

Sinh viên được tham gia các khóa đào tạo kỹ năng mềm (làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phòng vấn và viết CV ..v.v…)

Sinh viên được hỗ trợ tìm kiếm việc làm trong khi học và sau khi tốt nghiệp ra trường, tìm kiếm cơ hội học tập, học bổng trên đại học ở các trường đại học quốc tế.

5. Thời gian đào tạo và mức học phí

+ Thời gian đào tạo kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử:  4,5 năm

+ Mức học phí tính theo tín chỉ (năm học 2021-2022) là: 338.000/tín chỉ (Trung bình 1 học kỳ là 5.5 – 6 triệu; 1 năm từ 11 – 12 triệu đồng)

6. Cơ hội học bổng và mức lương sau khi ra trường

Trung bình hàng năm, sinh viên được hỗ trợ hàng trăm suất học bổng có giá trị của trường, của Khoa, của các nước trên thế giới có chương trình đào tạo hợp tác với Đại học Mỏ-Địa chất và đặc biệt học bổng của các doanh nghiệp dành riêng cho sinh viên của Khoa Cơ - Điện.

Mức lương của kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử: 10.000.000-20.000.000đ/tháng (sẽ cao hơn khi có kinh nghiệm cùng với sự phấn đấu và nỗ lực)

 

  Liên hệ:

Khoa Cơ - Điện, P.605, nhà C12 tầng, Trường Đại học Mỏ - Địa chất

Địa chỉ: 18 phố Viên, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Website: http://emf.humg.edu.vn                   Điện thoại: (+8424) 37523432

Email: khoacodienmdc@gmail.com   hoặc :  codien@humg.edu.vn

Fax: (+84-24) 37523432