Ngành Kỹ thuật địa chất

28/01/2019

Tên ngành: KỸ THUẬT ĐỊA CHẤT

Mã xét tuyển đại học chính quy: 7520501

Tổ hợp môn xét tuyển: Toán - Lý - Hoá; Toán - Lý - Anh; Toán - Lý - Địa; Toán - Văn - Anh

 

 
 

1. Giới thiệu về ngành Kỹ thuật Địa chất

Rất nhiều người trong chúng ta tự hỏi những vật dụng sử dụng phục vụ cuộc sống hằng ngày, những đồ trang sức, đá quý, vàng, kim cương, nguyên liệu trong các mỹ phẩm đến những viên đá dùng trong phong thủy… làm sao để có? Làm sao những công trình nhà cao tầng, cầu đường sừng sững, những công trình ngầm như tàu điện điện ngầm, hệ thống thành phố dưới đất có thể đứng vững chắc cùng thời gian? Nguồn tài nguyên thiên nhiên phục vụ cuộc sống như nước uống hàng ngày, xăng, dầu, than đá, điện… làm sao và từ đâu để có?

“VÂNG! những nguồn tài nguyên đó do chúng tôi tìm ra, những công trình đó do chúng tôi thực hiện”. Ngành Kỹ thuật Địa chất đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển xã hội toàn cầu.

2. Bạn học được gì từ Ngành kỹ thuật Địa chất?

- Được trang bị các kiến thức cơ bản về địa chất như các hiện tượng địa chất, sự hình thành và tiến hóa của Trái đất, cấu trúc bên trong và của lớp vỏ bao bọc Trái đất, thành phần vật chất cấu tạo nên các đá, quá trình vận động để hình thành cấu trúc bề mặt của Trái đất (biển và đại dương, các dãy núi cao, các đồng bằng hay núi lửa, sông ngòi hay các mũ băng); quá trình tiến hóa của  sự sống và sinh vật trên Trái đất.

- Đem lại những hiểu biết về nguồn gốc và sự phân bố của các tài nguyên địa chất như khoáng sản, dầu khí, ngọc và đá quý… cũng như các tai biến thiên nhiên tác động tới con người.

- Được trang bị các kỹ năng và kinh nghiệm để thực hiện các nghiên cứu, điều tra về thiết kế và tổ chức triển khai hoạt động khảo sát địa chất, tìm kiếm, điều tra đánh giá tài nguyên địa chất khác nhau;

- Theo đuổi các lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu về các cấu tạo của vỏ Trái đất, về nghiên cứu thành phần, bản chất và nguồn gốc các đá cấu tạo nên Trái đất, các nguồn tài nguyên địa chất, địa chất môi trường và tai biến địa chất…

- Kỹ năng làm việc theo nhóm, tổ chức, tham gia các hoạt động thực tập và dã ngoại, khám phá như khảo sát, điều tra địa chất, du lịch địa chất và bảo tồn địa chất.

3. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

- Các cơ quan quản lý Nhà nước như Bộ Khoa học & Công nghệ, Tài nguyên & Môi trường, Giao thông vận tải, Xây dựng. Các Tổng cục Địa chất & Khoáng sản Việt Nam, Biển & Hải đảo, Môi trường. Sở, phòng Tài nguyên & Môi trường các tỉnh.

- Các viện nghiên cứu (Địa chất & Khoáng sản Việt Nam, Khoa học & Công nghệ Quốc gia, Dầu khí, …), các trường đại học, cao đẳng, trung học và dạy nghề trong cả nước.

- Các tập đoàn, công ty đa quốc gia về lĩnh vực địa chất, tài nguyên, dầu khí, khai khoáng và năng lượng; Các liên đoàn địa chất, trung tâm kiểm định đá quý, trung tâm quy hoạch & điều tra tài nguyên nước; Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, Tài nguyên & Môi trường.

- Các doanh nghiệp tư vấn thiết kế, thi công và xử lý nền móng các công trình; Các đơn vị tư vấn khảo sát xây dựng; Các công ty cung cấp thiết bị xây dựng; Các công ty bất động sản; Mở các doanh nghiệp.

- Các tổ chức phi chính phủ hoạt động về lĩnh vực bảo tồn phát triển môi trường, các công ty lữ hành tổ chức các tour du lịch khám phá, mạo hiểm.

4. Điều kiện học tập và chính sách hỗ trợ sinh viên

- Học tập, thực tập, nghiên cứu khoa học dưới sự dẫn dắt tận tình của các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, có trình độ quốc tế.

- Được hỗ trợ vật chất và tài chính trong các hoạt động nghiên cứu khoa học từ các thầy hướng dẫn và các đề tài nghiên cứu.

- Được tham gia vào các đề tài dự án về nghành nghề của các cán bộ trong Khoa, nhằm tăng cường kiến thức, kinh nghiệm nghề nghiệp và kỹ năng làm việc.

- Hàng năm được tham gia các đợt thực tập, trải nghiệm ở nhiều nơi và cả các chương trình thực tập và tham quan, trao đổi sinh viên quốc tế (tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ) do Khoa và Bộ môn tổ chức.

- Được làm việc trong môi trường khoa học tốt, với trang thiết bị và phòng thí nghiệm hiện đại.

- Được hỗ trợ học bổng của trường, học bổng của Khoa, học bổng của các doanh nghiệp dành riêng cho sinh viên của Khoa.

- Tham gia các hoạt động phong trào của Khoa và các phong trào chung của Trường; tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, Sinh viên tình nguyện, tiếp sức mùa thi, các chương trình Chào Tân sinh viên, các giải thi đấu thể thao (bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, cầu lông, võ thuật), tham gia cùng hơn 20 CLB sở thích của sinh viên toàn trường: nhảy hiện đại, guitar, võ thuật, tiếng anh, các hội đồng hương của các tỉnh v.v.. và rất nhiều hoạt động ngoại khóa khác.

- Được tham gia các khóa đào tạo kỹ năng mềm (làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phòng vấn và viết CV v.v…).

- Được hỗ trợ tìm kiếm việc làm trong khi học và sau khi tốt nghiệp ra trường, tìm kiếm cơ hội học tập, học bổng trên đại học ở các trường đại học quốc tế.

5. Thời gian đào tạo và mức học phí

- Đào tạo kỹ sư:  4,5 năm

- Đào tạo thạc sĩ: 1,5 năm

- Đào tạo tiến sĩ:  3 năm

Mức học phí (hệ đại học) tính theo tín chỉ là: 338.000đ/1 tín chỉ (Trung bình 1 học kỳ là 5.5 – 6 triệu; 1 năm từ 11 – 12 triệu đồng).

 

 

Liên hệ:

Khoa Khoa học và Kỹ thuật địa chất, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, 18 phố Viên, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Website: http://geo.humg.edu.vn                                   Email: diachat@humg.edu.vn

Điện thoại: 024.38387567