Ngành Kỹ thuật địa chất

28/07/2022

Tên ngành: KỸ THUẬT ĐỊA CHẤT

Mã xét tuyển đại học chính quy: 7520501

Tổ hợp môn xét tuyển: Toán - Lý - Hóa; Toán - Lý - Địa; Văn - Toán - Địa; Toán - Văn - Anh

1. Ngành Kỹ thuật địa chất học gì?

Kỹ thuật địa chất (tên tiếng Anh là Geological Engineering) là ngành kỹ thuật nghiên cứu các vấn đề về Trái đất, nhằm mục đích tìm kiếm, thăm dò hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên; đánh giá các yếu tố địa chất thủy văn, công trình phục vụ phát triển bền vững cơ sở hạ tầng.

Sinh viên học ngành Kỹ thuật địa chất được trang bị các kiến thức chuyên môn và các phần mềm hỗ trợ cho việc nghiên cứu tìm kiếm và đánh giá tiềm năng tài nguyên khoáng sản; Thiết kế, xử lý nền và móng, các công trình dân dụng và công nghiệp, thuỷ điện, thuỷ lợi; Đánh giá tiềm năng trữ lượng và bảo vệ tài nguyên nước dưới đất; Nghiên cứu thành phần vật chất quặng, đánh giá chất lượng khoáng sản phục vụ phát triển các ngành kinh tế.

Về kỹ năng, sinh viên được trang bị đầy đủ các nhóm kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Kỹ năng cứng bao gồm: Kỹ năng thiết kế, tổ chức triển khai phương án thăm dò khoáng sản rắn, phương án khảo sát địa chất công trình cho các dạng công trình khác nhau; Phương án điều tra đánh giá nước dưới đất phục vụ các mục đích như cấp nước, xây dựng công trình ngầm, công trình giao thông, thủy lợi, đánh giá khai thác nước khoáng, nước nóng; Có kiến thức của nhà địa chất và công nghệ chế biến nguyên liệu khoáng, công nghệ sản xuất gốm sứ, thủy tinh, xi măng, vật liệu xây dựng và phụ gia khoáng.

Kỹ năng mềm bao gồm: Nắm được các chương trình tin học cơ bản và biết cách sử dụng một số phần mềm vẽ bản đồ trong lĩnh vực Địa chất, phần mềm chuyên dụng trong lĩnh vực Địa chất công trình - Địa kỹ thuật, Địa chất thủy văn - Địa chất công trình, Nguyên liệu khoáng; Có trình độ tiếng Anh cơ bản và tiếng Anh chuyên ngành; Kỹ năng về giao tiếp và cách thức làm việc nhóm; Kỹ năng thuyết trình vấn đề chuyên môn thông qua phương thức tổ chức giảng dạy các học phần đào tạo.

Về thái độ, người học có đạo đức cá nhân và ý thức trách nhiệm với nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, hiểu biết và có ý thức phấn đấu học tập nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn.

2. Cơ hội việc làm Ngành Kỹ thuật địa chất

Với các kỹ năng, trình độ thu nhận được, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có sức khỏe, có kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật địa chất (địa chất thăm dò, địa chất thủy văn - địa chất công trình, địa chất công trình - địa kỹ thuật, nguyên liệu khoáng), có các kỹ năng tốt trong các công việc nghiên cứu, thiết kế một Dự án, thiết kế, thi công, tổ chức quản lý một thành phần, một công việc cụ thể trong lĩnh vực kỹ thuật địa chất. Các kỹ sư ngành Kỹ thuật địa chất có thể làm việc tại các cơ quan, đơn vị sau:

+ Kỹ sư địa chất, địa chất công trình, địa chất thủy văn tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản; Các công ty tư vấn khảo sát, thiết kế, thi công và xử lý nền móng các công trình, các công ty cấp thoát nước, các liên đoàn quy hoạch tài nguyên nước, các công ty khảo sát Địa chất.

+ Nghiên cứu viên tại các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam, các Viện, Trung Tâm nghiên cứu Địa chất, tài nguyên nước, Vật liệu xây dựng, Địa kỹ thuật, cơ học đất, xây dựng, giao thông, thủy lợi - thủy điện.

+ Giảng viên giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học có chuyên môn liên quan đến ngành nghề được đào tạo về Kỹ thuật địa chất.

+ Nhà quản lý tại các Bộ, Ngành, Cục, Sở, Phòng, Ban liên quan các lĩnh vực địa chất, khoáng sản, tài nguyên môi trường, xây dựng, giao thông, thuỷ lợi, thuỷ điện, nông nghiệp và phát triển nông thôn, khoa học công nghệ,...

+ Giám đốc doanh nghiệp tư nhân và Nhà nước có liên quan đến ngành nghề đào tạo Kỹ thuật địa chất, bao gồm các chuyên ngành Địa chất thăm dò, Địa chất thủy văn - Địa chất công trình, Địa chất công trình - Địa kỹ thuật, Nguyên liệu khoáng.

+ Thiết kế vật liệu kỹ thuật, khai thác nước, gia cố nền đất, xử lý địa chất động lực công trình, tại các liên đoàn quy hoạch và điều tra tài nguyên nước dưới đất.

+ Quản lý môi trường, đánh giá tác động môi trường, cải tạo môi trường địa chất, ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thám trong việc khai thác và bảo vệ tài nguyên dầu khí, khoáng sản rắn trong cơ quan quản lý nhà nước về khoa học, công nghệ, tài nguyên môi trường, công ty khoáng sản, công ty dầu khí.

3. Điều kiện học tập và chính sách hỗ trợ sinh viên

+  Đội ngũ giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ tốt nghiệp ở nước ngoài và các trường đại học uy tín trong nước trực tiếp giảng dạy, ngoài ra còn có sự phối hợp của các giảng viên có trình độ cao của các Khoa chuyên môn khác trong trường.

+ Được hưởng các chế độ học bổng, miễn giảm học phí theo quy định của Nhà trường

+ Được các doanh nghiệp trong và ngoài nước tài trợ học bổng nếu có điểm thi đầu vào cao hoặc có thành tích học tập tốt

+ Được giới thiệu thực tập, làm part-time tại doanh nghiệp trong thời gian học, xin việc sau khi tốt nghiệp

+ Có cơ hội học tập chuyển tiếp sau đại học ở nước ngoài

4. Các hướng nghiên cứu chuyên sâu của ngành Kỹ thuật Địa chất

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật Địa chất học sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn các hướng nghiên cứu chuyên sâu khác nhau phù hợp với nguyện vọng của cá nhân và đáp ứng nhu cầu nhân sự của xã hội như:

1. Địa chất thăm dò: Nghiên cứu địa chất phục vụ việc tìm kiếm, thăm dò và định hướng sử dụng hợp lý các tài nguyên khoáng sản tự nhiên.

2. Địa chất thủy văn: Nghiên cứu địa chất để tìm kiếm, khai thác, xử lý các nguồn nước dưới lòng đất phục vụ cho sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp v.v…

3. Địa chất công trình - địa kỹ thuật: Nghiên cứu địa chất phục vụ cho xây dựng các dạng công trình khác nhau, đề xuất và thiết kế giải pháp xử lý nền móng công trình.

4. Nguyên liệu khoáng: Nghiên cứu thành phần vật chất quặng, đánh giá chất lượng khoáng sản phục vụ phát triển các ngành kinh tế.

5. Thời gian đào tạo và mức học phí

Thời gian đào tạo: 4,5 năm

Mức học phí: 338.000./tín chỉ

 

 

 

Liên hệ:

Khoa Khoa học và Kỹ thuật địa chất, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, 18 phố Viên, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Website: http://geo.humg.edu.vn                                   Email: diachat@humg.edu.vn

Điện thoại: 024.38387567