Ngành Kỹ thuật mỏ

28/07/2022

Tên ngành: KỸ THUẬT MỎ

Mã xét tuyển đại học chính quy: 7520601

Tổ hợp môn xét tuyển: A00; A01; D01; C01

1. Ngành Kỹ thuật Mỏ học gì?

Khi theo học ngành Khai thác mỏ, tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất, sinh viên được trang bị các kiến thức về các môn khoa học cơ bản là nền tảng cho việc học tập các môn học chuyên ngành.

      Được đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực như:

      - Khảo sát, mô tả, phân tích, thiết kế, mô phỏng, xây dựng các hệ thống, giải pháp, quá trình khai thác Mỏ;

      - Phân tích, cấu tạo và đặc điểm cơ bản của các loại khoáng sản, mỏ;

      - Các kiến thức về tư vấn, thiết kế, quản lý điều hành hoạt dộng khai thác, sản xuất mỏ.

      - Ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản an toàn, thân thiện và bền vững.

2. Cơ hội việc làm Ngành Kỹ thuật Mỏ

Các vị trí việc làm:

      Kỹ sư, giảng viên, chuyên viên tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nghiệp khai thác mỏ, các Bộ ban ngành.

Về cơ hội thăng tiến trong công việc:

Làm quản lý điều hành tại các đơn vị khai thác mỏ, như: Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc tại các Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty quản lý và khai thác mỏ;

Làm lãnh đạo tại các cơ quan quản lý nhà nước, các viện nghiên cứu, như: Các Bộ, Sở, Ban ngành,….

3. Điều kiện học tập và chính sách hỗ trợ sinh viên

Bộ môn Khai thác hầm lò và Bộ môn Khai thác lộ thiên, Khoa Mỏ, Trường Đại học Mỏ - Địa chất có bề dày truyền thống đào tạo trên 60 năm. Với đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn và có bề dày kinh nghiệm và được đào tạo ở nhiều nước khác nhau trên thế giới (90% cán bộ giảng dạy có trình độ tiến sĩ), có tâm huyết, nhiệt tình trong nghề nghiệp. Đặc biệt là các thầy cô luôn tận tâm, thân thiện với học sinh và sinh viên.

Với cơ sở vật chất đầy đủ do nhà trường cung cấp như: Phòng học giảng đường được trang bị hiện đại; Phòng thí nghiệm chuyên sâu; Và với Trung tâm Thư viện được trang bị công nghệ thông tin hiện đại. Sinh viên luôn có cơ hội tiếp cận trình độ khoa học công nghệ cũng như thiết bị tiên tiến trên thế giới thông qua các bài giảng lý thuyết, thực hành, hướng dẫn của các cán bộ giảng viên đầu ngành. Hàng năm sinh viên còn được đi thực tế thăm quan, thực tập tại các doanh nghiệp khai thác mỏ, thực tập chuyên môn tại các mỏ khai thác khoáng sản trên toàn quốc.

Được học hỏi trau dồi nâng cao kiến thức xã hội thông qua việc tham gia các hoạt động phong trào của Khoa, các phong trào chung của Trường; tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, Sinh viên tình nguyện, tiếp sức mùa thi, các chương trình Chào Tân sinh viên, các giải thi đấu thể thao (bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, cầu lông, võ thuật) tham gia cùng hơn 20 CLB sở thích của sinh viên toàn trường: nhảy hiện đại, guitar võ thuật, tiếng anh, các hội đồng hương của các tỉnh v.v và rất nhiều hoạt động ngoại khóa khác. Được tham gia các khóa đào tạo kỹ năng mềm (làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phòng vấn và viết CV v.v…)

Đặc biệt là có cơ hội được học tập ở nhiều nước trên thế giới thông qua các hoạt động trao đổi sinh viên của Trường Đại học Mỏ - Địa chất với các Trường đại học trên thế giới như Pháp, Ba Lan, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Belarus, Ukraina, Thái Lan, … (theo thỏa thuận hợp tác giữa hai nhà trường) và rất nhiều hoạt động khác.

Hàng năm sinh viên còn có cơ hội nhận hỗ trợ học bổng một phần hoặc toàn phần từ nhiều đơn vị trog và ngoài trường, như: Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, Tổng công ty Khoáng sản-TKV, v.v…

Đặc biệt hơn nữa là sinh viên luôn được hỗ trợ tìm kiếm việc làm ngay từ khi còn học và sau khi tốt nghiệp ra trường. Hàng năm Nhà trường thường xuyên tổ chức Ngày hội tuyển dụng cho sinh viên; liên kết với các Tâp đoàn, công ty, doanh nghiệp để bố trí gặp gỡ tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp. Ngoài ra sinh viên ngành Khai thác mỏ còn được các thầy cô luôn tư vấn giới thiệu việc làm ở các doanh nghiệp trong cả nước. Hiện nay, theo đánh giá chung thì nhu cầu sử dụng cán bộ kỹ sư ngành Khai thác mỏ những năm gần đây là rất lớn, hàng năm Nhà trường mới chỉ đảm nhiệm đào tạo được 60 ÷ 70% nhu cầu của xã hội.

4. Thời gian đào tạo và mức học phí

Thời gian đào tạo ngàn Kỹ thuật tuyển khoáng: 4,5 năm

Mức học phí tính theo tín chỉ là: 338.000đ/ 1 tín chỉ (Trung bình 1 học kỳ là 5.5 – 6 triệu; 1 năm từ 11 – 12 triệu đồng).

5. Cơ hội học bổng và mức lương sau khi ra trường

- Cơ hội học bổng:

Mức lương sau khi ra trường: 8 ÷ 12 triệu đồng/tháng

 

 

 

Liên hệ:

Khoa Mỏ, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, 18 phố Viên, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Website: http://min.humg.edu.vn/

Email: khoamo@humg.edu.vn; vanphongkhoamo@gmail.com

Điện thoại/Fax: 024.38387565