DẦU KHÍ – Từ Thượng nguồn, Trung nguồn đến Hạ nguồn

23/08/2021

Bài viết dưới đây được chắp bút bởi các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Dầu khí, sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực này, giải đáp thắc mắc của bạn vì sao ví Dầu khí là VÀNG ĐEN của Tổ quốc? . Cụ thể, bạn sẽ hiểu quá trình hình thành Dầu khí, quá trình khai thác, chế biến thành sản phẩm Dầu khí (từ thượng nguồn, trung nguồn đến hạ nguồn). Quyết định lựa chọn ngành học này là bạn đã kiến tạo tương lai của mình với tầm nhìn dài hạn với tư duy mở; Chương trình đào tạo giàu tính khoa học, hàm lượng tri thức cao. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ có khả năng thích ứng với môi trường làm việc trong nước và quốc tế. Hãy đăng ký chuyển đổi nguyện vọng từ ngày 29/8 đến 17h ngày 05/9 để trở thành sinh viên Khoa Dầu khí – Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

1. Quá trình hình thành dầu khí

Sau khi chấm dứt sự sống, xác các động thực vật lẫn vào trong các vật liệu vụn khác, chìm dần xuống dưới nước. Trong môi trường thiếu oxy, chúng được bảo tồn, rồi tiếp tục bị phân hủy và biến đổi dần thành các vật chất hữu cơ. Quá trình lắng đọng diễn ra liên tục, các vật liệu bị lún chìm xuống sâu hơn, rắn kết lại thành đá trầm tích. Phải mất hàng triệu năm các vật chất hữu cơ có lẫn trong lớp đá mịn nằm sâu từ 2000 - 5000m mới có thể biến đổi thành dầu khí.

Dầu khí sau khi được hình thành sẽ bị đẩy ra ngoài lớp đá mịn ban đầu, tiếp tục dịch chuyển sang đá bên cạnh hoặc đi lên phía các đá có độ lỗ hổng lớn hơn so với các đá sinh ra chúng. Trong quá trình dịch chuyển, dầu khí sẽ bị giữ/bẫy lại trong các cấu tạo địa chất còn gọi là bẫy chứa dầu khí. 

2. Tìm kiếm thăm dò dầu khí

Các bẫy chứa dầu khí có thể nằm ở các độ sâu khác nhau từ vài trăm đến vài nghìn mét trong vỏ trái đất. Các kỹ sư địa chất dầu khí cùng các kỹ sư địa vật lý sử dụng các phương pháp địa chất, phương pháp địa vật lý, phương pháp khoan cũng như nhiều phương pháp nghiên cứu trực tiếp và gián tiếp khác để biện luận và trả lời các câu hỏi: dầu khí nằm ở đâu? có dầu khí hay không trong các bẫy chứa đang được tìm kiếm thăm dò? trữ lượng của chúng lớn hay nhỏ? Khi xác định có trữ lượng công nghiệp, các phát hiện dầu khí trong bẫy chứa sẽ được phát triển thành mỏ để khai thác.

3. Khoan - Khai thác - Vận chuyển dầu khí

Hoạt động đưa dầu khí lên bề mặt được gọi là khai thác dầu khí, do các kỹ sư khai thác dầu khí đảm nhận. Phương tiện duy nhất kết nối giữa dầu khí trong lòng đất và bề mặt là các giếng khoan. Các giếng khoan là công trình hình trụ được các kỹ sư khoan thực hiện. Thành giếng được gia cố vững chắc bằng các ống thép, các ống thép này được liên kết với đất đá xung quanh bằng vữa xi măng.

Dầu khí được khai thác bằng nhiều phương pháp khác nhau nhờ năng lượng tự nhiên và năng lượng nhân tạo, thông qua hệ thống thiết bị, được lắp đặt trong lòng giếng và trên miệng giếng. Phương pháp khai thác chỉ sử dụng năng lượng tự nhiên được gọi là khai thác tự phun. Khi năng lượng tự nhiên không đủ lớn, hoặc khai thác tự phun không còn hiệu quả, năng lượng nhân tạo sẽ được bổ sung và sử dụng. Phương pháp khai thác sử dụng năng lượng nhân tạo được gọi là khai thác cơ học. Năng lượng nhân tạo có thể là năng lượng khí nén hay năng lượng của các máy bơm được lắp đặt trong lòng giếng khoan.

Dầu khí khi được đưa lên mặt thường kèm theo nước và các hạt rắn mịn. Chúng cần được tách lọc, xử lý sơ bộ để có dầu và khí thương phẩm. Dầu và khí thương phẩm sẽ được thu gom, vận chuyển bằng đường ống để xuất bán hoặc dẫn về các khu chế xuất, dẫn đến các nhà máy sản xuất với nguyên liệu đầu vào là dầu và khí. Nước đi kèm sẽ được xử lý đạt các tiêu chuẩn an toàn rồi thải ra môi trường hoặc được bơm ép trở lại các bẫy chứa dầu khí.

4. Lọc - Hóa dầu và Chế biến khí

Dầu khí thương phẩm tiếp tục được xử lý, chế biến và chuyển hóa thành các sản phẩm mong muốn có giá trị sử dụng cao hơn tại các tổ hợp Lọc - Hóa dầu, các tổ hợp Khí - Điện - Đạm và các nhà máy hóa học khác. Từ dầu khí, kết hợp giữa trí tuệ của con người trong đó có các kỹ sư Lọc - Hóa dầu với các công nghệ chế biến - chuyển hóa ngày càng hiện đại, nhiều sản phẩm như khí thương phẩm, khí hóa lỏng (LNG), dung môi, xăng, dầu hỏa, nhiên liệu phản lực, dầu điêzen, dầu mỡ bôi trơn, phân đạm, nhựa đường, nhựa polyetylen (PE), nhựa polypropylen (PP), sơ sợi, mỹ phẩm, sơn và rất nhiều hóa phẩm khác như metanol, etylen glycol, … đã được tạo ra.

Rất nhiều công nghệ tiên tiến, dây chuyền hiện đại, tổ hợp đa ngành quy mô lớn đã và đang được lắp đặt, xây dựng với nhiều vị trí việc làm để tạo ra nhiều giá trị mới từ dầu khí.

Như vậy, khởi đầu từ thượng nguồn Tìm kiếm thăm dò, Khoan - Khai thác dầu khí, trung nguồn Vận chuyển dầu khí đến hạ nguồn Lọc - Hóa dầu và Chế biến khí đã tạo ra một chuỗi liên tục biến nguồn tài nguyên dầu khí được ví như vàng đen, phục vụ nhân loại.

 5. Xu hướng phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam

Thực trạng về tiềm năng tài nguyên và nhu cầu luôn cao về năng lượng cho thấy công nghiệp dầu khí vẫn sẽ giữ vị trí hàng đầu trong tỷ phần năng lượng sơ cấp ở Việt Nam và thế giới thời gian dài trong thế kỷ XXI. Hơn nữa, sản phẩm dầu khí không chỉ là nguồn năng lượng mà còn là nguyên liệu quan trọng cho công nghiệp, nông nghiệp.

6. Trường Đại học Mỏ - Địa chất là cơ sở uy tín đào tạo nguồn nhân lực Dầu khí chất lượng phục vụ cho đất nước

Hiện tại, Khoa Dầu khí với 44 năm thành lập và phát triển, đã đào tạo ra nhiều cán bộ chủ chốt cho ngành Dầu khí và các ngành Mỏ, Địa chất trong nước.

Với các ngành học được thiết kế từ khâu Thượng nguồn đến khâu Hạ nguồn gồm: 

- Kỹ thuật Địa vật lý: https://tuyensinh.humg.edu.vn/tuyen-sinh/Pages/chuong-trinh-dao-tao-HUMG.aspx?ItemID=6770

- Kỹ thuật Dầu khí: https://tuyensinh.humg.edu.vn/tuyen-sinh/Pages/chuong-trinh-dao-tao-HUMG.aspx?ItemID=6769

- Lọc – Hóa dầu: https://tuyensinh.humg.edu.vn/tuyen-sinh/Pages/chuong-trinh-dao-tao-HUMG.aspx?ItemID=6771

Hãy truy cập vào các ngành trên để tìm hiểu sâu về chương trình đào tạo, học bổng, vị trí việc làm, mức lương hấp dẫn sau khi ra trường.

---

Ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi THPT: 16-18 điểm

Đăng ký xét tuyển học bạ online tại đây: https://dkxt.humg.edu.vn/

Liên hệ: 086 840 6996/083 686 2288

Phòng QHCC & DN